วันพุธที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

แบบทดสอบ เรื่องไขมันและน้ำมัน

                              แบบทดสอบ


1) ลิพิดเตรียมได้จาก


1.กรดไขมันและกลีเซอรอล


2.แอลกอฮอล์และกลีเซอรอล


3.กรดไขมันและแอลกอฮอล์


4.กลีเซอรอลและน้ำ


5. กรดไขมันและน้ำ




2) ข้อใดเป็นกรดไขมันอิ่มตัว


1. โอเลอิก


2. ลิโนลีอิก


3. ลิโนลีนิก


4. บิวทาริก


5. ปาล์มิโตเลอิก




3)ข้อใดกล่าวได้ถูกต้องเกี่ยวกับลิพิด


1.ของแข็งที่อุณหภูมิธรรมดาเรียกว่าน้ำมัน


2.ไขวัวและเนยส่วนใหญ่เป็นกรดไม่อิ่มตัว


3.น้ำมันที่ได้จากถั่วเหลืองเป็นกรดไม่อิ่มตัว


4.กรดโอลิอิกได้มาจากน้ำมันมะพร้าว


5.ของเหลวที่อุณหภูมิธรรมดาเรียกว่าไขมัน




4) กรดไขมันชนิดใดเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว


1.กรดปาลมิติก กรดสเตียริก


2.กรดโอเลอิก กรดสเตียริก


3.กรดไลโนเลอิก กรดสเตียริก


4.กรดไลโนเลอิก กรดปาลมิติก


5.กรดไลโนเลอิก กรดอะราซิโนดิก




5) ข้อใดไม่ใช่ข้อสรุปที่ได้จากตารางข้อมูลนี้


1. กรดไขมัน A และ B เป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง


2. ในไขมันสัตว์มีกรดไขมัน A และ B มากกว่ากรดไขมัน C และ D


3. กรดไขมัน C และ D เกิดกลิ่นเหม็นหืนยาก


4. กรดไขมันที่มีจำนวนพันธะคู่มากกว่าจะมีจุดหลอมเหลวน้อยกว่า หากมีจำนวนคาร์บอนเท่ากัน


5. ไม่มีข้อใดถูก




6) ในไขมัน 1 กรัม จะให้พลังงานแก่ร่างกายของเรา ประมาณกี่กิโลแคลอรี


1. 1 กิโลแคลอรี่


2. 2 กิโลแคลอรี่


3. 3 กิโลแคลอรี


4. 6 กิโลแคลอรี


5. 9 กิโลแคลอรี




7) ลิพิดต่างจากไขมันอย่างไร


1. ไม่ต่างกัน เพียงแต่ว่าลิพิดมีความหมายกว้างกว่า เพราะลิพิดรวมถึงสารอื่นที่ไม่ใช่ไขมัน


2. ไม่ต่างกันเพราะทั้งลิพิดและไขมันนั้นหมายถึงสารชีวโมเลกุลทีี่เป็นไขมันบริโภคจะเรียกชื่อใดก็ใช้ได้


3. ต่างกัน เพราะลิพิดมีความหมายกว้างกว่า หมายถึงสารประเภทไขมันทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสารอินทรีย์หรือนินทรีย์ก็ตาม


4. ต่างกัน เพราะไขมันหมายถึงสารอินทรีย์ที่ประกอบด้วยธาตุ C H O ได้มาจากการทำปฏิกิริยากับกรดไขมัน


5. ไม่มีข้อใดถูก


 


8) ข้อใดเป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัวทั้งหมด


1. มาริสตริก สเตียริก โอเลอิก


2. สเตียริก โอเลอิก ไลโนเลอิก


3. โอเลอิก ไลโนเลอิก ไลโนเลนิก


4. ลอริก ปาล์มิติก สเตียริก


5. ลอริก สเตียริก โอเลอิก




9) ข้อใดคือสมบัติของไขมันและน้ำมัน


1. มีความหนาแน่นน้อยกว่าน้ำ ไม่ละลายน้ำ


2. ละลายน้ำได้ เกิดปฏิกิริยาสะปอนนิฟิเคชัน


3. ละลายน้ำและเกิดการเหม็นหืนได้


4. ไม่ละลายน้ำและมีจุดเดือดจุดหลอมเหลวต่ำกว่าน้ำมัน


5. ละลายน้ำได้และมีจุดเดือดจุดหลอมเหลวต่ำกว่าน้ำมัน




10) การป้องกันการเหม็นหืนของไขมันและน้ำมัน คือข้อใด


1. เติมสารกันหืนหรือสารยับยั้ง เช่น วิตามินบี และซี


2. เติมสารกันหืนหรือสารยับยั้ง เช่น วิตามินอี และซี


3. เติมสารกันหืน เช่น วิตามินเอ ดี อี เค


4. เติมสารยับยั้ง เช่น วิตามินเอ ดี อี เค


5. เติมกรดและเบส






































เฉลย


1. 1


2. 4


3. 3


4. 5


5. 3


6. 5


7. 4


8. 4


9. 1


10. 2




ที่มา https://quizizz.com/admin/quiz/5d567af829c900001a71686f/-

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น